Kinh nghiệm Thiết kế Website

Chọn font chữ khi thiết kế web

Khi thiết kế web, người lập trình không chỉ phải chú ý đến màu sắc, hình ảnh mà ngay cả một yếu tố nhỏ như font chữ cũng cần cân nhắc kỹ. Bởi yếu tố này không chỉ ảnh hưởng tới thẫm mỹ mà còn giúp người đọc dễ dàng đọc và tiếp nhận thông tin
Có thể tùy từng phong cách, nội dung web mà bạn nên lựa chọn những font chữ khác nhau. Nhưng dù là chọn kiểu chứ nào bạn cũng cần chú ý tới các yếu tố sau.

Font chữ dễ đọc

Đây là yếu tố đơn giản nhưng lại là điều đầu tiên bạn cần lưu ý. Bởi dù web bạn là web gì, nội dung gì, đối tượng khách hàng ra sao thì họ đều muốn tìm kiếm nội dung thông tin trên đó. Và chẳng ai lại thích một webstie có các font chữ loằng ngoằng khó đọc cả.
Bạn nên nhớ đọc trên màn hình máy tính, màn hình điện thoại khó hơn là đọc trên báo hay giấy in. Do đó ngoài kiểu chữ trơn tru bạn cũng cần chú ý thêm về size chữ nữa nhé.

Phù hợp với phong cách thiết kế web

Để đảm bảo tính thẫm mỹ cũng như tính nhất quán trong thiết kế web thì bạn cần đặc biệt chú ý tới yếu tố này. Font chữ là một yếu tố trong tổng thể vì thế trước tiên nó phải hài hòa phù hợp trong tổng thể đó. Có thế bản thân nó mới có vẻ đẹp riêng và tôn lên vẻ đẹp cho toàn bộ trang web.

Vì thế bạn cần chú ý tới kích thước chữ, màu sắc chữ, kiểu chữ…Sao cho nó không bị lố khi xét trong tổng thể. Website cho trẻ em bạn có thể sử dụng font chữ ngộ ngĩnh đáng yêu. Web cho người lớn thì chữ phải ngay ngắn và rõ ràng.

Lựa chọn font chữ tương thích tốt với trình duyệt

Khi thiết kế các banner, thanh điều hướng, tiêu đề hoặc phụ đề của các trang web một số kiểu chứ đột nhiên biến dạng, hoặc xẩy ra nhiều vấn đề khác. Do đó để an toàn người ta thường nhập các kiều chữ như Arial, Time New Roman, Vedena, hoặc các font chỉ định của Google Web Fonts. Trường hợp khách hàng không muốn dùng các font thông thường này thì người thiết kế phải tạo font phù hợp với website.

Chỉ chọn 1 loại font chữ

Bạn chỉ nên chọn 1 loại font chữ cho web của mình. Kể cả kích thước cũng vậy. Tốt nhất nên tạo nên sự nhất quán. Thử tưởng tượng một website có qua nhiều font chữ trông sẽ hỗ lốn thế nào.
Thiết kế web đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ trong từng chi tiết. Cùng với đó người thiết kế cũng cần có óc thẫm mỹ. Việc này thể hiện rõ từ những thao tác nhỏ nhất như chọn font chữ.