Tư vấn Thiết kế Website

Nguyên nhân và cách cải thiện tốc độ load website

Tốc độ load website chậm không chỉ ảnh hưởng xấu đến thứ hạng của web trên các công cụ tìm kiếm. Hậu quả tệ hơn nó làm khách hàng không đủ kiên nhẫn chờ đợi. Do vậy hiệu quả quảng bá, kinh doanh trên web cũng giảm sút. Vì thế bạn cần thường xuyên kiểm tra và tìm ra nguyên nhân để cách khắc phục kịp thời.

Các nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ load website

• Cài đặt nhiều ứng dụng từ bên thứ 3
• Chưa tối ưu HTML, CSS, JS..
• Không zip source code
• Quên xoá các ghi chú trong quá trình phát triển website.
• Website sử dụng nhiều hình ảnh kích cỡ quá lớn. Những hình ảnh vượt quá 4, 5MB nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ load web.
• Dịch vụ hosting kém chất lượng
• Copy thông tin mà quên không xử lý
• Lượng khác hàng truy cấp website quá lớn
• Sử dụng dịch vụ web (webservice) từ nhà cung cấp thứ ba hay bạn đặt quá nhiều quảng cáo.
• Sử dụng nhiều file flash ảnh hưởng đến quá trình xử lý của trình duyệt web.
Trong các nguyên nhân trên thì nguyên nhân lớn nhất là công ty thiết kế website không tối ưu. Nguyên nhân phổ biến thứ 2 là do nhà cung cấp hosting không chất lượng.

Các cách giúp cải thiện tốc độ load website

Sau khi xét các nguyên nhân chúng ta tiến hành các biện pháp để cải thiện tốc độ load web. Trong trường hợp web chứa nhiều quảng cáo hay chứa nhiều ảnh dung lượng lớn hoặc cài đặt nhiều ứng dụng từ bên thứ 3… thì đơn giản bạn chỉ cần xoá các bớt chúng đi là được. Tuy nhiên nếu không phải các nguyên nhân trên thì bạn cần áp dụng các cách sau đây:
Nếu quy mô web của bạn lớn, lượng truy cập nhiều bạn nên tìm đến các đơn vị cung cấp hosting chất lượng. Có như thế mới đảm bảo tốc độ lướt web chuẩn.
Nếu code chưa được tối ưu thì bạn cần kiểm tra kỹ càng sau đó tiến hành tối ưu hoá hoặc liên hệ với đơn vị thiết kế website để họ làm điều này giúp bạn.
Nếu giao diện website nặng bạn có thể chọn những dao diện nhẹ hơn, đơn giản hơn. Những giao diện rườm rà, phức tạp thường khiến cho web thêm nặng.
Nếu nội dung web quá nhiều thì cách duy nhất bạn cần giảm lượt bớt nội dung. Trong các bài viết của mình bạn cần cố gắng viết ngắn gọn súc tích hơn.
Tối ưu hoá hình ảnh và video. Bạn có thể dùng các chức năng của photoshop để giảm bớt kích thước hình ảnh trước khi load lên web. Đối với video bạn chỉ nên giữ lại những video quan trọng còn lại nên xoá bớt.
Tốc độ load trang ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm seo web. Do đó, ngay từ khâu thiết kế website bạn phải đảm bảo web đã được tối ưu hoá. Trong quá trình chạy web cần thường xuyên kiểm tra và kịp thời khắp phục.