Kinh nghiệm Thiết kế Website

Nguyên tắc phối màu sắc trong thiết kế website

Màu sắc là yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế website. Xu hướng màu sắc dẫu có thay đổi tùy theo từng xu hướng thiết kế thế nhưng nguyên tắc và quy luật phối màu thì luôn bất biến.

Phối màu trong thiết kế website

Tầm quan trọng của việc sử dụng màu sắc trong thiết kế website

Cũng giống như việc vẽ một bức tranh, màu sắc đóng vai trò rất quan trọng trong thiết kế website. Nó ảnh hưởng tới cái nhìn toàn diện cũng tạo ấn tượng ngay từ ban đầu với người truy cập web. Với một website bán hàng thì màu sắc là một trong 3 yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định mua hàng hay không.
Là một người làm công tác thiết kế chắc hẳn ý nghĩa của các màu đơn sắc bạn đã rõ. Thế nhưng trong thực tế chúng ta lại thường sử dụng nhiều màu phối hơn là màu đơn sắc. Vì thế điều bạn cần tìm hiểu thêm là nguyên tắc phối màu. Và dưới đây là một vài gợi ý cho bạn:

6 nguyên tắc phối màu màu sắc trong thiết kế website

– Phối màu đơn sắc: Tức là dùng 1 màu duy nhất kết hợp với nhiều sắc độ khác nhau của cùng 1 màu. Cách phối này rất đơn giản và dùng nhiều trong thiết kế website phong cách tối giản. Nó giúp người đọc tập trung vào những thứ quan trọng như hình ảnh, nội dung hơn là màu sắc.
– Cách phối màu tương đồng: Thường là phối 3 màu trở lên. Trong 3 màu sẽ gồm : Màu chủ đạo, màu khác biệt và màu tập trung và phần chi tiết.
– Các phối màu xen kẽ: Áp dụng cho 3 hoặc 4 màu. Thường người ta chọn đen, trắng làm màu chủ đạo và tô điểm thêm các màu khác. 3 màu ở 3 vị trí khác nhau trên 1 vòng tròn tạo nên 3 hình tam giác cân. Đây là cách phối được sử dụng nhiều nhất.
– Phối màu bổ túc bộ 3: Đây là cách phối an toàn nhất. Cách phối màu này tạo nên sự hài hòa, cân bằng. Nó sẽ hình thành nên 1 tam giác đều tại 3 góc khác nhau trên hình tròn sắc màu.
– Phối màu bổ túc trực tiếp: Người ta sử dụng các màu sắc đối xứng nhau trên 1 hình tròn. Họ sẽ chọn 1 màu chủ đạo sau đó kiếm 1 màu đối xứng làm phụ.
– Cách phối màu bổ túc bộ 4: Đây là cách phối màu phức tạp nhất nhưng lại phù hợp với xu hướng thiết kế website hiện đại. Cách này được hình thành trên cơ sở chọn ra 2 cặp màu được bổ túc trực tiếp. Và thường người ta chọn 2 gam màu nóng và lạnh.

Cách phối màu cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng website. Bởi thế người thiết kế website chuyên nghiệp cần đặc biệt quan tâm tới vấn đề này.