Tư vấn Thiết kế Website

Lỗi 404 ảnh hưởng như thế nào đến website của bạn

Khi truy cập web bạn thường được báo lỗi “404 Page Not Found”. Đại khái bạn chỉ biết đó là báo lỗi không truy cập được web. Nhưng cụ thể lỗi 404 là gì, nó ảnh hưởng tới web ra sao và cách khắc phục nó ra sao thì chắc vẫn còn ít người biết.

Lỗi 404 là gì?

Đơn giản lỗi 404 là một dạng liên kết bị đứt gãy không tồn tại. Như vậy khách hàng không thể truy cập vào web của bạn.
Nguyên nhân gây ra lỗi 404 có thể là do 1 trong 2 trường hợp sau: Có thể là do khách hàng đã nhập sai địa chỉ URL. Hoặc trang web đã bị xóa hoặc chuyển sang một trang khác và bạn nên biết điều này.
Và nguyên nhân thứ 2 là do chính từ trang web của các bạn: Có thể do bạn thay đổi đường dẫn cũ và không thông báo cho các công cụ tìm kiếm thì hiển nhiền các con BOT của Google sẽ không truy cập được. Hoặc cũng có thể bạn đã chuyển hướng URL đến một trang. Cũng có thể là do bất kỳ một đoạn code nào có sai sót.

Lỗi 404 ảnh hưởng thế nào đên website của bạn

– Lỗi này ảnh hưởng trực tiếp đến khách đang truy cập web. Thông thường khách sẽ ngay lập tức rời khỏi web của bạn và khả năng họ quay lại cũng rất thấp.
– Nó cũng có thể làm chậm quá trình đưa nội dung của web bạn lên công cụ tìm kiếm. Và nếu lỗi 404 xảy ra với số lượng nhiều thì Google sẽ đánh giá chất lượng site của bạn thấp hơn.
– Lỗi 404 ảnh hưởng trực tiếp đến việc Seo web. Khi nó xảy ra với chính link bài viết chính bạn đang seo. Bạn sẽ bị mất đi một lượng back link khá lớn.

Cách khắc phụ lỗi 404 nhanh và hiệu quả

Đối với người đọc

– Nhấn F5 làm mới lại web
– Kiểm tra lại địa chỉ bạn nhập sai URL hoặc lỗi URL
– Tìm kiếm trực tiếp luôn URL trang web của mình thông qua các trang web tìm kiếm như google
– Bạn nên thường xuyên xóa lịch sử cookie
– Thay đổi DNS server trên máy tính của bạn.

Đối với người quản trị web

Khắc phục lỗi 404 bằng .htaccess. Đầu tiên hãy tạo 1 file .htaccess ngang hàng với index.php với nội dung:
ErrorDocument 404 https://taoweb.com.vn
Câu lệnh này sẽ giúp các lỗi 404 chuyển về https://taoweb.com.vn

2. Bạn quay trở lại Google Webmaster tools sau 1-5 ngày. Và tìm tới Crawl -> Crawl Errors chọn tất cả các link lỗi 404 và chọn MARK AS FIXED và chọn OK.
Ngoài ra, tại thư mục theme bạn hãy tạo ra một file error.php và chèn đoạn mã sau để chuyển hướng tất cả các lỗi về trang chủ:
<?php header(“HTTP/1.1 301 Moved Permanently”);     header(“Location:”.get_bloginfo(‘url’));     exit(); ?>
Lỗi 404 chỉ gây khó chịu cho người Đọc còn với những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế website chuyên nghiệp thì nó không phải là vấn đề gì to tát nên sẽ được sửa chữa rất nhanh chóng.