Kinh nghiệm Thiết kế Website

Các quy tắc cần nhớ khi thiết kế menu

Thanh menu cũng là một phần rất quan trọng trong thiết kế webiste. Bởi thế thiết kế thanh menu rất được những người thiết kế website chuyên nghiệp chú trọng. Trong đó có 5 quy tắc phổ biến mà bất kỳ ai cũng cần nhớ.

Menu rõ ràng

Dù la bạn chọn loại muenu nào, đặt ở vị trí nào… thì điều cần quan tâm đầu tiên là menu cần rõ ràng. Nếu để người xem phải tìm kiếm hay nghi ngờ thanh menu ở đâu thì xem như bạn đã mắc phải một lỗi hết sức nghiêm trọng.
Trong web thanh men giống như môt chiếc bản đồ, la bàn để chỉ cho người dùng đi đến những hướng khác nhau. Nó sé giúp người dùng truy cập vào đúng danh mục, thông tin họ chọn lựa.
Để người dùng dễ nhận biết thông thường người thiết kế hay đặt menu ở những nơi như phần đầu (header) của website hoặc cuối trang… Dù là đặt ở vị trí nào đi chăng nữa hãy chắc chắn rằng đã đảm bảo diện tích, không gian sử dụng menu hợp lý.

Thiết kế menu cần thống nhất

Thống nhất ở đây được hiểu là sự đồng nhất phong cách thiết kế, kiểu dáng, màu sắc với các thành phần khác trong tổng thể bố cục website. Từ trang chính đển các trang web con nên thống nhất 1 kiểu menu. Việc thiết kế riêng lẻ menu vừa lãng phí thời gian, nhân lực, chi phí.
Hơn thế phong cách và màu sắc thiết kế menu cũng phải thống nhất với các yếu tố thành phần trong bố cục website. Muốn menu nổi bật bạn nên sử dụng màu sắc nổi bật, khác biệt với các yếu tố còn lại. Tuy khác biệt nhưng vấn đảm bảo hài hòa trong luật phối màu.

Tên danh mục Ngắn gọn – Dễ hiểu

Thông thường tên danh mục thưởng ngắn 2-4 chữ, cô đọng và dễ hiểu. Cần dùng từ chỉ trực tiếp sát với nội dung bên trong danh mục. Vì dụ như danh mục: Giới thiệu, dịch vụ hay tin tức…

Loại bỏ những yếu tố thành phần không cần thiết

Chỉ giữ lại những thông tin thật sự cần thiết cho website. Tại Việt Nam thiết kế website khá khách biệt. Nó giống như một cuộc triển lãm trưng bày nội dung. Mục đích của người quản trị website là muốn cung cấp nhiều thông tin cho độc giả. Tuy nhiên, quá nhiều thông tin lại sắp xếp không hợp lý cũng là nguyên nhân gây nhiễu cho người đọc.
Với trường hợp menu có nhiều mục lựa chọn thì không nên thiết kế theo kiểu ngang dọc mà nên chọ menu thả hoặc chính phụ. Tuy nhiên hãy nhớ rằng menu càng đơn giản càng hiệu quả. Nó sẽ giúp người dùng nhận biết thông tin rõ ràng không bị rối, phân tâm.

Nhận diện danh mục lựa chọn

Nguyên tắc tiếp theo cần nhớ khi thiết kế menu web là highlight danh mục khi người dùng trỏ hoặc click chuột vào bất kỳ vị trí nào trên thanh menu. Việc này sẽ giúp người dùng biết họ đang ở đâu và nhắc nhở họ có thật sự muốn vào danh mục nà không. Muôn hiệu quả bạn cần lưu ý lựa chọn màu sắc nổi bật khác biệt với màu của thanh.
Trên đây là 5 quy tắc cần nhớ khi thiết kế menu web. Hi vọng chúng sẽ hữu ích cho bạn để tạo ra những thanh điều hướng thuận lợi cho người dùng.